Bệnh trực tràng

Trực tràng là phần cuối cùng của ruột già, trực tràng cũng có nghĩa là đoạn ruột thẳng, thường có ở động vật có vú và một số loài khác. Trực tràng ở người dài khoảng 11-15 cm, chúng ta dễ gặp các bệnh trực tràng như viêm trực tràng và ung thư trực tràng.

CÁC BỆNH TRỰC TRÀNG THƯỜNG GẶP

 1. Viêm trực tràng

Viêm trực tràng là tình trạng viêm loét xảy ra ở phần cuối của ruột già. Các bệnh về gan, phổi, bệnh đường tiêu hóa, viêm đường hô hấp,  rò hậu môn, tổn thương đường tiêu hóa cũng là yếu tố gây nên các căn bệnh trực tràng như viêm trực tràng. Viêm trực tràng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và không phân biệt giới tính. Đặc biệt là những người uống nhiều rượu bia, ăn đồ ăn cay nóng. Bệnh viêm trực tràng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa và gây ra nhiều phiền toái đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh.

viêm trực tràng

Bệnh trực tràng thường gặp là viêm trực tràng

Bệnh trực tràng ít khi gặp nên nhiều khi người bệnh cũng không phân biệt được. Chỉ khi bác sĩ thăm khám kiểm tra mới biết được tình trạng viêm loét. Do đó nếu có triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa thì bạn cũng nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

 1. Polyp trực tràng

Ở lứa tuổi trưởng thành và đặc biệt là người cao tuổi, bệnh polyp trực tràng thường xuất hiện và gây phiền toái trong cuộc sống, nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Polyp trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

 1. Ung thư trực tràng

Bệnh đại tràng ung thư ruột kết, hay ung thư trực tràng đã và đang trở thành một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của người bệnh ung thư. Không những thế, đây còn được xem là căn bệnh có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong ở vị trí hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư.

Bệnh ung thư trực tràng rất nguy hiểm nếu không điều trị sớm

Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng lại là căn bệnh có dự báo trước, chặng đường phát triển của nó dài tới 6 năm. Vì vậy, chỉ cần chúng ta sớm phát hiện bệnh, can thiệp y tế kịp thời sẽ giảm được tỉ lệ tử vong do ung thư.

 1. Sa trực tràng

Thuật ngữ sa trực tràng thường được sử dụng đồng nghĩa với bệnh trực tràng bị sa hoàn toàn (sa trực tràng ra bên ngoài), nơi mà các thành của trực tràng bị sa tới một mức độ mà chúng nhô ra khỏi hậu môn và có thể nhìn thấy bên ngoài cơ thể. Sa trực tràng có thể xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng tùy thuộc vào bản chất của sa mà có dịch nhầy (chất nhầy từ hậu môn), chảy máu trực tràng, mất kiểm soát phân các mức độ khác nhau và triệu chứng tắc nghẽn phân.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRỰC TRÀNG

 1. Triệu chứng viêm trực tràng

–Chảy máu, đau rát trực tràng. Người bệnh trực tràng có triệu chứng chảy máu do trực tràng bị viêm loét, tổn thương và chảy máu.

Triệu chứng bệnh trực tràng

Triệu chứng viêm trực tràng là đau phía bên trái bụng

–Đau ở phía bên trái của bụng. đau phía bên trái của bụng cũng chính là vị trí của trực tràng, khi bị viêm trực tràng sẽ khiến bạn có cảm giác đau thường xuyên, có khi âm ỉ, có khi dữ dội.

Tìm hiểu thêm: Áp xe hậu môn trực tràng

–Cảm giác đầy ở trực tràng: Cảm giác đầy hơi, khó chịu và nặng ở bụng.

–Táo bón xen lẫn tiêu chảy: Bệnh trực tràng có khi táo bón, có khi tiêu chảy do phần trực tràng bị viêm, suy giảm chức năng bài tiết.

–Phân có nhiều nhầy máu, nếu nặng có khi chỉ toàn nhầy máu mà không có phân.

–Có cảm giác đau bụng, khi đau bụng muốn đi đại tiện ngay, mót rặn khi đại tiện

-Trường hợp nặng, thường kèm theo sốt cao, giảm protein trong máu, làm bệnh nhân mệt mỏi.

Ngoài ra, người bệnh trực tràng còn có một số triệu chứng khác như: Thiếu máu, có thể gây ra phù chân do giảm protein trong máu khi bệnh kéo dài lâu ngày, mất nước, mạch đập nhanh, huyết áp tụt, đau bụng dữ dội do viêm đại tràng nhiễm độc.

 1. Triệu chứng polyp trực tràng

Trực tràng bị sa ra ngoài: Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài. Polyp sa ra ngoài hậu môn, có lúc những bộ phận có liên quan cũng sa ra ngoài. Ví dụ như cục thịt tương đối lớn, sau khi sa ra ngoài có thể dùng tay ấn vào, nhưng lại bị tắc trong hậu môn, polyp ở vị trí cao thường không thể sa ra ngoài.

bệnh sa trực tràng

Triệu chứng bệnh trực tràng là có khối thịt sa ra ngoài

Trong khi mắc bệnh trực tràng là polyp trực tràng, có thể kiểm tra phần thịt phía dưới, mềm, sờ thấy các nốt sần. đó là biểu hiện của bệnh trực tràng do các khối polyp hình thành. Khi kiểm tra trực tràng bằng ống soi: Bề mặt niêm mạc của polyp tuyến tròn có màu hồng và sáng bóng. Cục thịt mềm như bọt biển, có dạng hoa cải. Viêm polyp có cuống dài màu đỏ hồng.

Triệu chứng bệnh trực tràng đại tiện ra máu do khối polyp gây nên: Xuất hiện máu tươi, máu phủ trên bề mặt phân không trộn lẫn với phân. Cuống polyp ở phần trực tràng phía dưới có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện.

Khi polyp nhiễm trùng bị loét: Máu có thể kèm dịch nhầy và cảm giác đau buốt; nếu như nhiều lần phát hiện thấy cục thịt sa ra, kiểm tra bằng phương pháp soi đại tràng xích-ma hoặc cản quang, để cắt bỏ khối u hoặc polyp đại tràng.

 1. Triệu chứng ung thư trực tràng

Táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các bệnh trực tràng và những vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết . Là dấu hiệu ung thư trực tràng hoặc các bệnh trực tràng khác.

ung thư trực tràng đi ngoài ra máu

Ung thư trực tràng có dấu hiệu đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu thường gặp ở người bệnh trực tràng. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh trực tràng không tìm được ra nguyên nhân.

triệu chứng bệnh trực tràng

Cân nặng giảm bất thường kèm theo các triệu chứng đau, co thắt dạ dày

 1. Triệu chứng sa trực tràng

+ Đi tiêu không thể kiểm soát nhiều mức độ, có thể chỉ có tiết dịch nhầy;

+ Táo bón cũng được mô tả như buốt mót (cảm giác đi tiêu không hết phân) và tắc nghẽn đại tiện;

+ Cảm giác bị sà xuống;

+ Chảy máu trực tràng;

+ Tiêu chảy và thói quen đi đại tiện thất thường;

Ban đầu, khối sa có thể nhô ra qua kênh hậu môn chỉ khi đại tiện, rặn và trở lại như cũ ngay sau đó. Những lần tiếp theo, bạn cần phải đẩy khối sa về lại vị trí cũ, điều này có thể tiến triển thành sa mạn tính. Sa mạn tính được định nghĩa là sa tự phát khiến cho việc đi bộ, đứng lâu, ho và hắt hơi trở nên khó khăn vì có thể khiến khối sa nhô ra ngoài. Mô của trực tràng mạn tính có thể trải qua các thay đổi bệnh trực tràng như dày, loét và chảy máu.

Nếu khối sa bị mắc kẹt bên ngoài thắt hậu môn thì nó có thể bị nghẹt và có nguy cơ bị thủng. Lúc này, bạn sẽ cần phải phẫu thuật nếu không thể tự xử lý.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRỰC TRÀNG

 1. Nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng

Do nhiễm trùng:  Bệnh trực tràng có thể lây truyền qua đường tình dục gây kích ứng niêm mạc trực tràng. Các bệnh như lậu, herpes sinh dục cũng có thể là nguyên nhân gây ra viêm trực tràng.

viêm trực tràng do nhiễm trùng

Viêm trực tràng do nhiễm trùng

Do thần kinh căng thẳng, chấn động tâm lý, stress: Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm trực tràng thường gặp.

Do chế độ ăn uống thiếu khoa học:  Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và protein, ít chất xơ đều có thể gây bệnh viêm trực tràng. Các thực phẩm này làm tăng tiết dịch mật, thúc đẩy vi khuẩn đường ruột phát triển, thúc đẩy hình thành bệnh trực tràng.

Do dùng kháng sinh không đúng cách. Việc dùng kháng sinh quá nhiều làm suy giảm sức đề kháng và gia tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại gây bệnh trực tràng như viêm trực tràng. Những người bị viêm đại tràng, dạ dày cũng có nguy cơ bị viêm trực tràng.

 1. Nguyên nhân gây polyp trực tràng

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng cho biết, nguyên nhân gây bệnh trực tràng đầu tiên phải kể đến do quá trình đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, hoặc có thể do di truyền hoặc do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng, đa phần tình trạng này gặp ở độ tuổi từ 50 trở lên.

polyp trực tràng do ký sinh trùng

Polyp trực tràng do ký sinh trùng

Ngoài ra ở khía cạnh này, tuổi càng cao tỉ lệ gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ, các thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia hoặc do chế độ ăn không hợp lý (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thị có màu đỏ) hoặc do béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể hoặc trong cuộc sống đã từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính.

Tìm hiểu thêm: Trực tràng dài bao nhiêu?

Đối với nữ giới, một số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tàng hoặc tái phát polyp trực tràng.

 1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư trực tràng

Nguyên nhân chính gây nên ung thư trực tràng được cho là do chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu khoa học, ảnh hưởng đến chức năng của trực tràng, gây bệnh trực tràng. Chế độ ăn có nhiều mỡ, thịt động vật, thức ăn lên men, ướp muối, xông khói, thức ăn gây đột biến gen được xem là có liên quan tới ung thư đại – trực tràng.

Những căn bệnh gây nên ung thư trực tràng như viêm loét trực tràng (20-25% dẫn tới ung thư trực tràng), bệnh viêm mô hạt mãn tính của ống tiêu hoá, các u lành tính là những khối polyp kích thước lớn có nguy cơ K hoá rất cao. Ngoài ra, trong gia đình có các thành viên mắc bệnh trực tràng, ung thư trực tràng thì khả năng di truyền sẽ cực kỳ cao.

 1. Nguyên nhân sa trực tràng

Nguyên nhân sa trực tràng là do trực tràng không dính vào thành bụng sau nên có thể di động dễ dàng, trượt xuống dưới và sa ra ngoài. Do túi cùng Douglas thấp. Khi áp lực ổ bụng tăng cao, sẽ đè vào thành trước trực tràng và dần dần đẩy trực tràng sa ra ngoài hậu môn. Hoặc do đáy chậu khiếm khuyết. Cân đáy chậu phát triển không tốt, hoành đáy chậu rộng, cơ nâng hậu môn và các cơ thắt hậu môn bị nhão làm cho thành trước trực tràng sa ra ngoài. Van trực tràng kém phát triển cũng là nguyên nhân gây bệnh trực tràng như sa trực tràng. Bên cạnh đó, những người bị táo bón kinh niên cũng dễ sinh ra bệnh sa trực tràng.

TÁC HẠI CỦA BỆNH TRỰC TRÀNG

 1. Tác hại của viêm trực tràng

Bệnh trực tràng nói chung và viêm trực tràng nói riêng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh và gây biến chứng nguy hiểm.

ung thư trực tràng do viêm trực tràng

Viêm trực tràng có thể dẫn đến ung thư trực tràng

Mối nguy hại lớn nhất của bệnh viêm trực tràng nếu để kéo dài có thể dẫn đến bệnh ung thư trực tràng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu hiện nay. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không được phát hiện sớm nên người bệnh cần hết sức cảnh giác.

Viêm trực tràng có thể gây ra tình trạng rò hậu môn gây đau rát, viêm nhiễm vùng da quanh hậu môn khiến cho người bệnh cảm thấy ngứa ngáy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt hàng ngày và tâm lý.

Đối với nữ giới mắc bệnh viêm trực tràng nếu để lâu không chữa trị hiệu quả có thể dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng khi mắc bệnh viêm trực tràng gây ra các vấn đề về tuyến tiền liệt ảnh hưởng tới khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản.

 1. Tác hại của polyp trực tràng

Bệnh polyp trực tràng cũng là một trong những bệnh trực tràng nguy hiểm mà bạn không nên coi thường. Polyp trực tràng gây đau bụng và các triệu chứng về đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa. Hình thành các khối u trong lòng đại tràng và làm thay đổi thói quen đi đại tiện, tiểu tiện nhiều lần, tiểu tiện khó.

Gây thiếu máu và ngộ độc mãn tính. Polyp trực tràng gây chảy máu, đại tiện ra máu và dẫn đến thiếu máu. Đặc biệt nguy hại lớn nhất của polyp là có thể gây nên ung thư trực tràng. Một trong những căn bệnh trực tràng có tỉ lệ tử vong rất cao.

 1. Tác hại của ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh trực tràng ở mức độ nguy hiểm cao nhất có khả năng tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. bệnh này cũng dễ nhầm lẫn với các căn bệnh dạ dày, tiêu chảy khác nên đôi khi người bệnh chưa quan tâm đúng mực. Để đến khi bệnh phát triển nặng mới điều trị thì khả năng giành sự sống rất thấp, chỉ có thể kéo dài bằng các thuốc giảm đau, hóa trị, xạ trị.

viêm trực tràng

Ung thư trực tràng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh

 1. Tác hại của sa trực tràng

Nguy hại bệnh sa trực tràng đầu tiên là gây tổn thương cho niêm mạc ruột, có thể gây loét, nặng hơn thì gây chảy máu, tiêu chảy. Sa khối u không thể rút lại dễ gây ra viêm, sưng, đau, trầm trọng gây táo bón.

Thời kỳ đầu, bệnh có những biểu hiện như táo bón, viêm trực tràng mãn, đại tiện không hết. Khi đi đại tiện còn sa khối u nhưng có thể tự rút lại. Khối u sa ra ngoài gây khó khăn khi đi đại tiện.

Tìm hiểu thêm: Trực tràng nằm ở đâu?

Các triệu chứng bệnh sa trực tràng dần dần sẽ trở nên nghiêm trọng, khi đi đại tiện dùng lực dẫn đến sa trực tràng. Thường thì không thể co lại mà phải dùng tay để đẩy khối u vào lại hậu môn gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt.

Trực tràng sa co rút liên tục, gây tắc nghẽn và phù nề niêm mạc.

Nguy hại bệnh sa trực tràng nguy hiểm nhất là có thể gây nên ung thư trực tràng khi bệnh đã biến chứng nặng.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỰC TRÀNG

 1. Cách điều trị viêm trực tràng

Bệnh trực tràng dễ nhầm lẫn với tiêu chảy, người bệnh do đó không đi khám mà tự ý mua thuốc về dùng. Khiến bệnh diễn tiến ngày càng xấu đi, trong khi đó, bác sĩ khuyên người bệnh viêm trực tràng nên đi thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế.

điều trị bệnh trực tràng

Điều trị viêm trực tràng bằng nội khoa kết hợp nghỉ ngơi

Khi thấy có những dấu hiệu của viêm trực tràng, người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Theo đó, nếu bệnh trực tràng ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kết hợp với điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Những trường hợp nặng sau khi được thăm khám kỹ lưỡng, bác sĩ có thể tư vấn và chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật là phương pháp được áp dụng cho viêm trực tràng mạn tính,  khi điều trị bằng thuốc mà không hiệu quả.

Để việc điều trị bệnh viêm trực tràng đạt được hiệu quả ngay từ đầu, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị, đi khám sớm để phát hiện bệnh sớm, thực hiện điều trị nghiêm túc theo chỉ dẫn của bác sĩ, trong quá trình điều trị nếu có gì bất thường cần báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử trí kịp thời, tái khám thường xuyên theo hẹn, thay đổi lối sống để hỗ trợ quá trình điều trị, tránh xa căng thẳng – stress…

 1. Cách điều trị polyp trực tràng

Hiện nay phương pháp mổ nội soi luôn được áp dụng đầu tiên đối với bệnh trực tràng này. Bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng vẫn cần theo dõi tại nhà. Trong trường hợp xuất hiện các biến chứng thì tới ngay bệnh viện để xử trí kịp thời. Người bệnh cần tới trực tiếp bệnh viện để được điều trị polyp nhanh chóng, hiệu quả

điều trị bệnh trực tràng

Điều trị polyp trực tràng bằng nội soi

Khi giải phẫu bệnh trực tràng, xác định polyp ác tính, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi.

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp ác tính, việc cắt polyp sẽ diễn ra bằng phương pháp mổ hở. Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh polyp trực tràng nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

 1. Cách điều trị ung thư trực tràng

Điều trị bệnh trực tràng thường là dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Đối với bệnh ung thư trực tràng, phát hiện sớm có thể điều trị bằng phẫu thuật. Nhưng một khi bệnh đã di căn thì rất khó chữa trị, các biện pháp xạ trị chỉ giúp kéo dài thời gian và ngăn chặn khối u phát triển, xâm lấn thêm. Đôi khi hóa trị liệu được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ các bệnh ung thư trước khi cố gắng để loại bỏ nó. Hai nơi phổ biến nhất của sự tái phát của ung thư đại trực tràng là gan và phổi. Sau đó là các loại thuốc giảm đau để bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Ung thư trực tràng phát hiện muộn sẽ không còn khả năng cứu chữa. Do đó, bạn nên đi thăm khám và kiểm tra nếu có những bất thường khi đại tiện, đại tiện ra máu, đau bụng, đầy bụng thường xuyên.

điều trị bệnh trực tràng

Điều trị ung thư trực tràng bằng xạ trị

 1. Cách điều trị sa trực tràng

Cách điều trị bệnh trực tràng hiệu quả là loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh như trĩ, ỉa chảy, táo bón,…Điều trị sa trực tràng thường là phẫu thuật cắt bỏ khối trực tràng bị sa xuống. Sau đó khâu gấp tăng cường cơ thắt và khâu bít túi cùng Douglas khi bị kéo dài. Tùy theo từng cấp độ sa trực tràng mà bác sĩ dùng những phương pháp can thiệp thích hợp.

CHI PHÍ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỰC TRÀNG

Bệnh trực tràng nằm trong hệ thống các bệnh lý hậu môn, trực tràng được quan tâm thời gian gần đây. Bởi đã có nhiều trường hợp chậm trễ điều trị gây nguy hiểm đến tính mạng. Để biết chi phí điều trị bệnh trực tràng bao nhiêu, các bác sĩ cần phải nắm được một số thông tin của người bệnh như: Loại bệnh trực tràng, mức độ bệnh lý, gia đoạn bệnh, cơ địa, sức khỏe của từng người,…Ngoài ra, chi phí điều trị bệnh trực tràng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

Cơ sở y tế điều trị: Mỗi cơ sở y tế sẽ có một mức chi phí khác nhau. Không có sự chênh lệch nhiều nhưng số tiền cụ thể sẽ không giống nhau. Bạn có thể tham khảo nhiều nơi để biết được mức giá phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết ở những cơ sở y tế hiện đại, thiết bị đầy đủ, chuyên dụng, bác sĩ giỏi sẽ có chi phí cao hơn.

chi phí điều trị bệnh trực tràng

Chi phí điều trị bệnh trực tràng tùy thuộc vào mức độ bệnh lý

Chi phí kiểm tra: Trước khi tiến hành điều trị bệnh trực tràng, bác sĩ các thực hiện các xét nghiệm phân, nước tiểu, máu, nội soi trực tràng. Tùy từng bệnh nhân mà các loại kiểm tra sẽ khác nhau.

Chăm sóc sau điều trị: Nếu chế độ chăm sóc sau điều trị tốt, nghỉ ngơi hợp lý, kiêng cữ trong ăn uống và sinh hoạt, khả năng phục hồi sẽ cao hơn do đó tiết kiệm được chi phí.

Phương pháp điều trị: Mỗi bệnh trực tràng có phương pháp điều trị khác nhau. Ví dụ như viêm thì được điều trị bằng nội khoa, tiết kiệm chi phí. Còn polyp hoặc sa trực tràng thì cần phẫu thuật cắt bỏ, chi phí cao hơn. Còn ung thư thì cần hóa trị, xạ trị rất tốn kém.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỰC TRÀNG

Tại tp hcm, nếu đang mắc bệnh trực tràng, bạn có thể chọn phòng khám Đa Khoa Royal để điều trị. Tại đây có những ưu điểm đặc biệt về đội ngũ y bác sĩ, cơ sở vật chất, phương pháp điều trị tiên tiến.

địa chỉ điều trị bệnh trực tràng

Địa chỉ điều trị bệnh trực tràng uy tín

Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi, được đào tạo với chuyên môn cao, kinh nghiệm trên 15 năm điều trị bệnh trực tràng. Các bác sĩ 100% là người Việt Nam, tất cả vì sức khỏe người Việt, quan tâm, chăm sóc bệnh nhân chu đáo.

Chi phí khám và điều trị bệnh trực tràng hợp lý, niêm yết theo chuẩn của sở y tế tp HCM, không có tình trạng chặt chém như những cơ sở y tế khác hiện nay. Bạn có quyền biết trước giá và lựa chọn bác sĩ điều trị cho mình.

Phòng khám làm việc liên tục 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ từ 8h sáng đến 8 giờ tối. Thuận lợi cho những bệnh nhân không có thời gian đi thăm khám giờ hành chính. Bạn có thể đặt hẹn trước để tiết kiệm thời gian, tới khám được chăm sóc chu đáo.

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH TRỰC TRÀNG

Cần lưu ý thêm, bệnh trực tràng bị tác động nhiều bởi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Do đó, chúng ta lưu ý đến các biện pháp phòng tránh bệnh dưới đây:

Ăn uống hợp vệ sinh, không ăn những thực phẩm bẩn, mất an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh gây bệnh trực tràng và các bệnh khác cho cơ thể. Ăn chín, uống sôi tránh ăn những thực phẩm sống, thực phẩm không qua chế biến như rau sống, tiết canh, hàu sống, gỏi cá,…

phòng bệnh trực tràng qua ăn uống hợp vệ sinh

Ăn uống hợp vệ sinh phòng bệnh trực tràng

Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin C (chanh, cam, bưởi, ớt chuông, cà rốt,…) để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ăn nhiều rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ như bông cải, rau lang, bơ,… để giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn, tránh được các bệnh trực tràng.

Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,… để tránh bị bệnh viêm trực tràng và các bệnh khác.Tránh lạm dụng các loại thuốc nhuận trường, nhiễm khuẩn để tránh bị bệnh dạ dày, bệnh trực tràng, viêm trực tràng.

Uống nhiều nước để giúp thanh lọc cơ thể, giúp thải độc hiệu quả. Tập thể dục và có chế độ sinh hoạt, làm việc khoa học để giúp cơ thể khỏe mạnh có thể chống lại bệnh tật.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh bằng xà bông diệt khuẩn. Ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa gây viêm nhiễm ở trực tràng.

Bạn cũng nên đi gặp bác sĩ ngay khi có triệu chứng đau bụng, táo bón, tiêu chảy bất thường, đi ngoài phân có máu, phân nát,…nhằm phát hiện sớm bệnh trực tràng và kịp thời điều trị, ngăn chặn bệnh tốt hơn.

Bệnh trực tràng
Điểm trung bình: 4/5 (1 Đánh giá)

Share bài viết