Bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không?

Tử cung là một trong những cơ quan quan trọng trong hệ thống các cơ quan sinh sản của chị em phụ nữ. Nhiều người gặp trường hợp tử cung nhỏ, tử cung bất thường có thể do bẩm sinh hoặc do sự phát triển bất thường của tử cung. Phòng khám Đa khoa Royal nhận được thắc mắc bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không từ chị Nguyễn Thị Hương (Củ Chi). Nếu bạn quan tâm thông tin bệnh tử cung nhỏ, hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

CẤU TẠO TỬ CUNG

Tử cung là cơ quan mà chỉ phụ nữ mới có. Theo nghiên cứu y học hiện đại nhất, tử cung của phụ nữ là cơ quan thứ 6 trong 6 cơ quan nội tạng chính. Tử cung có những phép biến hóa vô cùng huyền diệu đặc biệt là khi chị em mang bầu mà không phải ai cũng biết. Bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không? Hãy cùng đi tìm hiểu vai trò, chức năng và những bí ẩn về cơ quan này nhé!

Tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung. Cổ tử cung gắn chặt với âm đạo còn đáy tử cung được kết nối với ống dẫn trứng. Thai nhi trong quá trình mang thai nằm trong tử cung và phát triển hoàn toàn cho đến lúc lọt lòng mẹ.

Cấu tạo của tử cung phụ nữ

Cấu tạo của tử cung phụ nữ

Tử cung có dạng hình nón cụt, đáy rộng ở trên và hẹp ở dưới, chia ba phần : Thân tử cung, eo tử cung, cổ tử cung.

+ Thân tử cung : Có dạng hình thang rộng ở trên (gọi là phần đáy), có sừng ở hai bên, sừng tử cung là nơi vòi trứng thông với tử cung và là nơi bám của dây chằng tròn và dây chằng tử cung- buồng trứng. Thân tử cung dài 4 cm, rộng 4-5 cm, trọng lượng thân tử cung khoảng 50g.

+ Eo tử cung: Là chỗ thắt nhất, nơi tiếp giáp giữa thân tử cung và cổ tử cung dài 0,5cm. Khi có thai vào những tháng cuối phát triển thành đoạn dưới tử cung.

+ Cổ tử cung: Là một khối mô hình nón cụt, đáy là phần tiếp giáp với eo tử cung còn đầu chúc vào âm đạo, phía trước phần trên âm đạo là phần dưới sau bàng quang, hai bên là đáy dây chằng rộng có niệu quản và bó mạch thần kinh đi qua, phía sau là phúc mạc vén lên phủ trực tràng tạo thành túi cùng Douglas.ống cổ tử cung là một đoạn ảo hình trụ dài 2-3cm, rộng 2,5 cm, khi chưa đẻ cổ tử cung trơn láng, mật độ chắc, sau đẻ cổ tử cung rộng ra theo chiều ngang mật độ mềm.

Tử cung bình thường chỉ là chỗ để “thai trú ngụ và phát triển” khi thụ thai bình thường. Nếu như tử cung có bất kì vấn đề bất thường nào, việc thụ thai của người phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn. Vậy bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không? Vấn đề này các bác sĩ sẽ có giải đáp cho bạn ngay sau đây.

BỆNH TỬ CUNG NHỎ CÓ VÔ SINH KHÔNG?

Về mặt y học, tử cung nhỏ được gọi là tử cung phát triển không ổn định và bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là do sự bất thường của nội tiết, nhất là chức năng buồng trứng bị rối loạn. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới thiếu chất kích thích và gây ra vô sinh do trứng không rụng. Trong trường hợp tử cung quá nhỏ (tử cung em bé, dị dạng…) thì sẽ không thể đủ cho thai làm tổ và cũng khó giữ thai sau khi đã thụ tinh…Bệnh tử cung nhỏ có ảnh hưởng lớn đến khả năng mang thai, đậu thai của phụ nữ.

Bệnh tử cung nhỏ ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của thai nhi

Bệnh tử cung nhỏ ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của thai nhi

Muốn điều trị tốt bệnh tử cung nhỏ, thì phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tử cung nhỏ. Việc điều trị đúng nguyên nhân sẽ làm cho chức năng buồng trứng được hồi phục, nội tiết và chất kích thích sự thu thai cũng bình thường, từ đó làm cho tử cung phát triển bình thường, làm cho vô sinh nữ giới có thể thụ thai. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng bệnh tử cung nhỏ có gây vô sinh không. Vì  chỉ cần tìm đúng nguyên nhân và chữa trị đúng cách thì sẽ có được hiệu quả cao.

Với những trường hợp mắc bệnh tử cung nhỏ thì bệnh nhân nên đi thăm khám, tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết nguyên nhân tử cung bị nhỏ và từ đó có cách điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Bạn nên kiên trì điều trị, giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, ổn định để tránh ảnh hưởng đến việc thụ thai. Nên ăn uống đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện theo các chỉ dẫn, liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Đến những cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ theo dõi, dùng các thiết bị y tế hiện đại kiểm tra tử cung và khả năng thụ thai thông thường. Nếu còn lo lắng bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không? Mời bạn gọi tới đường dây nóng: (028) 6257 0101 để được các bác sĩ tư vấn miễn phí.

Bệnh tử cung nhỏ có vô sinh không?
Điểm trung bình: 4.3/5 (3 Đánh giá)

Share bài viết