Trực tràng ở đâu?

Các bệnh lý như viêm, ung thư trực tràng là những bệnh lý phổ biến. Vậy, nó nằm ở đâu trong cơ thể? Trực tràng là gì? Bài viết dưới đây, Phòng khám Đa khoa Royal sẽ gửi đến bạn những thông tin cần biết về trực tràng nhằm giúp bạn bảo vệ sức khoẻ bản thân đúng cách, khoa học.

TRỰC TRÀNG Ở ĐÂU?

Trực tràng còn có tên gọi khoa học là rectum intestinum, là đoạn ruột thẳng, nằm ở đoạn cuối của ruột già, ngay trên hậu môn. Đoạn đầu có dạng chữ xích ma nhưng đoạn cuối lại giãn ra tạo thành các bóng trực tràng. Toàn bộ có độ dài khoảng từ 11-15 cm.

Do đặc điểm vị trí nằm ở đầu hậu môn nên có chức năng chủ yếu là chứa đựng và đào thải phân ra khỏi cơ thể đồng thời tiết dịch nhầy để bôi trơn phân và hấp thu nước, giúp việc đại tiện trở nên dễ dàng.

Trực tràng nằm cuối ruột già, trước hậu môn

Trực tràng nằm cuối ruột già, trước hậu môn

Cấu trúc từ trong ra ngoài của trực tràng bao gồm các lớp sau:

+ Lớp niêm mạc.

+ Lớp dưới niêm mạc.

+ Lớp cơ (bao gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài).

+ Lớp dưới thanh mạc.

+ Lớp thanh mạc.

BỆNH TRỰC TRÀNG THƯỜNG GẶP

Vì đặc điểm sinh lý và vị trí, thường gặp phải các bệnh lý dưới đây:

– Ung thư trực tràng: Là bệnh nguy hiểm xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là gen di truyền từ gia đình. Khi mắc bệnh, giai đoạn đầu bệnh nhân hầu như không cảm nhận thấy bất kỳ triệu chứng điển hình nào. Đến khi bệnh nặng, giai đoạn cuối mới phát hiện được bệnh với những triệu chứng như đau bụng, đi ngoài ra máu và phân lỏng.

Dấu hiệu đi kèm của ung thư là triệu chứng mệt mỏi, ăn không ngon, giảm cân đột ngột.

Tìm hiểu thêm: Bệnh trực tràng

Ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi một cách nhanh chóng. Vì bệnh không có dấu hiệu cảnh báo sớm nên những người có cha mẹ, họ hàng, người thân mắc bệnh cần hết sức cảnh giác. Để phát hiện sớm ung thư trực tràng bạn cần duy trì thói quen thăm khám sức khoẻ định kỳ. Ung thư  cần có hướng xử lý kịp thời để tránh gây ra các hậu quả khó lường.

– Viêm trực tràng: Bệnh rất phổ biến, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng rượu bia và những người cao tuổi. Khi bị viêm người bệnh có thể nhận thấy các dấu hiệu như đau bụng, sốt cao, sụt cân và bị tiêu chảy.

Các bệnh lý trực tràng cần thăm khám và điều trị sớm

Các bệnh lý trực tràng cần thăm khám và điều trị sớm

Viêm trực tràng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị hiệu quả nhanh chóng bằng phương pháp nội khoa. Nếu phát hiện muộn, phương pháp điều trị bằng thuốc thường ít cho hiệu quả hơn, lúc này cần can thiệp bằng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ trực tràng bị viêm.

Sau khi tiến hành phẫu thuật người bệnh cần được nghri ngơi chăm sóc cẩn thận theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh mới có thể hồi phục nhanh chóng. Viêm trực tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh.

– Sa trực tràng: Là bệnh lý không phân biệt độ tuổi, giới tính nhưng thống kê cho thấy nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Đa phần nữ giới mắc bệnh đều là những người khó sinh, cuộc sinh kéo dài và bị rách tầng sinh môn. Phụ nữ có tiền sử cắt tử cung cũng deex mắc bệnh hơn.

Khi bị người bệnh sẽ có cảm giác kèm theo triệu chứng chảy máu, tiêu chảy và đi ngoài bất thường.

Ngoài các bệnh lý kể trên thì còn mắc phải các bệnh khác như nhiễm ký sinh trùng amip, nhiễm trùng tiêu hoá, các bệnh xã hội đặc biệt là lậu.

Trên đây là những thông tin cần biết về vị trí và các bệnh lý thường gặp ở trực tràng. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hãy gọi ngay tới đường dây nóng (028) 6257 0101 bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ tận tình và hoàn toàn miễn phí cho bạn.

Trực tràng ở đâu?
Điểm trung bình: 3/5 (1 Đánh giá)

Share bài viết